CHÀ LÀ AI CẬP THƯỢNG HẠNG - Tôi làm đẹp

728x90 AdSpace

Trending
Tuesday, December 25, 2018

CHÀ LÀ AI CẬP THƯỢNG HẠNG

Chà là có tên khoa học là "Phoenix Dactylifea" thuộc loài họ cau, được trồng chủ yếu từ các đảo thuộc vịnh Ba Tư, Trung Á như Ai Cập, Iran, I Rắc, Tunisia, Ấn Độ,…

cha-la-kho

   Cây chà là cao khoảng 3 – 6m. Quả của loài cây này thuộc dạng hạch cứng, màu nâu đỏ, kich thước tương đối nhỏ vị ngọt, mùi thơm. Chà là thường được bán và tiêu thụ dưới dạng khô hoặc bán khô. Chà là sấy khô được biết đến như một món ăn nhẹ có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo Kiwipedia, các quốc gia sản xuất chà là lớn nhất thế giới gồm các nước bên dưới (không có Trung Quốc):


 1. Công dụng của chà là khô:

  • Trị táo bón và đường ruột

Trong quả chà là khô chứa rất nhiều chất xơ, cơ thể cần chất xơ để loại trừ độc tố, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa và ung thư ruột kết. Chính vì thế, ăn chà là sấy khô sẽ giúp giảm chứng táo bón, nhuận tràng tự nhiên và làm sạch đường ruột. Bên cạnh đó chà là khô giúp làm giảm các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, khó tiêu do các món ăn cay gây ra.
  • Bảo vệ tim mạch

Chất xơ có trong quả chà là khô giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách loại các cholesterol xấu ra khỏi động mạch. Chất Kali trong quả chà là là khoáng chất quan trọng giúp cơ thể chống lại bệnh cao huyết áp và giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn. Dùng chà là mỗi ngày sẽ giúp cho lượng Kali trong cơ thể tăng lên. Khi đó, chúng sẽ bài tiết Natri ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm huyết áp.
  • Bổ máu

So với các loại trái cây khác, chất sắt có trong chà là khô tương đối cao. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng thiếu hụt sắt, việc bổ sung chà là khô vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ cải thiện vấn đề này.
  • Bổ sung Vitamin cho cơ thể

Chà là khô còn được biết đến như một loại thực phẩm giúp cơ thể chống lại bệnh tật nhờ chứa nhiều vitamin A, B, E, K và các khoáng chất như Sắt, Kali, Lưu huỳnh, Magie, Photpho, Đồng… có vai trò tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, chà là có chứa nhiều Caroten – một hợp chất giúp sản xuất Vitamin A cho cơ thể, xây dựng hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Những chất chống oxi hóa trong quả chà là có khả năng giúp bảo vệ tế bào và các cấu trúc khác trong cơ thể khỏi bị tổn hại từ các phân tử gốc tự do.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai

Quả chà là có hàm lượng đường cao nhất trong các loại quả, chiếm tới 60 - 65%. Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang bầu nên ăn thức ăn chứa đường trong trái cây vào ngày sinh bé nhằm làm tăng năng lượng và sức sống mới cho cơ thể yếu sức của bà mẹ và cùng lúc kích thích hormon tiết sữa, tăng lượng sữa mẹ cho trẻ mới sinh. Hơn nữa, sự mất máu trong khi sinh làm lượng đường trong cơ thể giảm, chà là hỗ trợ việc làm cho đường đi vào cơ thể và tránh bị tụt huyết áp.
Chất oxytocin có mặt trong chà là được dùng trong dược phẩm hiện đại để làm cho dễ sinh nở, đồng thời làm tăng lượng sữa mẹ sau khi sinh.
  • Làm đẹp da, chăm sóc tóc

Chà là sấy khô chứa rất nhiều Vitamin nhóm B như B2, B6 có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho tóc. Những vấn đề về tóc hư tổn, chẻ ngọn, gãy rụng sẽ được khắc phục nếu bạn thường xuyên sử dụng chà là khô trong khẩu phần hàng ngày.
Trong quả chà là khô còn chứa vitamin A và vitamin B5 giúp tăng cường chất lượng làn da. Hai loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc trẻ hóa làn da và khắc phục những tình trạng xấu trên bề mặt da của bạn.
2. Dinh dưỡng:
Chà là chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, sắt, selenium, các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác. Do chà là khô nghèo sinh tố C gây hạn chế quá trình hấp thu sắt. Vậy khi cần cung cấp sắt ta nên phối hợp chà là với những thực phẩm có chứa nhiều sinh tố C như cam, chanh.

tpdd-cha-la

3. Lưu ý

  • Người bị bệnh tiểu đường khuyến cáo cẩn thận khi ăn những trái cây, quả hạt sấy khô có hàm lượng đường cao.
  • Ăn chà là với sữa, dưa chuột, cá, bia, nước khoáng hoặc với các bữa ăn nhiều chất béo sẽ gây khó chịu cho dạ dày.

4. Công thức nấu ăn:
Chà là khô nướng thịt xông khói:
  • Nguyên liệu: 12 trái chà là, 12 lát thịt xông khói, 3 muỗng canh kem phô mai, ½ muỗng cà phê ngò tây, 3 lá bạc hà, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn
  • Cách làm: Dùng dao rạch 1 đường dọc theo thân của quả chà là, bỏ hạt. Ngò tây băm nhuyễn, tiêu, lá bạc hà băm nhỏ vào trộn cùng. Nhồi kem phô mai đã trộn với các nguyên liệu ở trên vào ruột trái chà là. Trải đều các lát thịt xông khói ra trên 1 mặt phẳng. Sau đó đặt các trái chà là vào một đầu rồi nhẹ nhàng cuộn tròn lại. Cuối cùng, phết dầu ăn đều lên từng miếng thịt rồi cho lên vỉ, nướng chín, thịt xém vàng các mặt là được.

cha-la-nuong-thit-xong-khoi

     Sinh tố kem chà là:

  • Nguyên liệu: 30g quả chà là, 2 thìa cà phê sữa bột, 80ml sữa tươi, 400g kem vani, 3 muỗng nhỏ kem vani trang trí.
  • Cách làm: Cắt nhỏ quả chà là, cho vào cối xay, cho thêm sữa bột, sữa tươi và kem vào cối. Xay nhuyễn, đổ sinh tố ra cốc. Múc kem vani vào

sinh-to-cha-la

Bánh pudding chocolate hạt chia:

  • Nguyên liệu: 1,5 chén nước, ¼ chén hạt chia, 6 quả chà là, 2/3 chén hạt điều, ½ muỗng cà phê bột quế, 1/2 muỗng cà phê vanilla, 1 nhúm muối
  • Cách làm: Trộn nước với hạt chia, để yên khoảng 20 phút để tạo thành một hỗn hợp đặc. Tách bỏ phần hạt của quả chà là, cho chà là vào cối xay với hạt điều, quế, vanilla và muối. Đổ ½ lượng hạt chia vào trong cối xay. Chia pudding vào các ly thủy tinh vừa phải. Tưới hạt chia lên trên. Cho các tách pudding vào tủ lạnh để hỗn hợp đông lại. Trước khi thưởng thức món ăn, hoặc trước khi mời khách, bạn trang trí thêm các loại topping như chuối, dâu hoặc bột cacao tùy sở thích của bạn.

banh-pudding-chocolate-hat-chia-4

CHÀ LÀ AI CẬP THƯỢNG HẠNG Reviewed by Dinh dưỡng mẹ và bé, kinh nghiệm mẹ và bé on 11:38 AM Rating: 5 Chà là có tên khoa học là "Phoenix Dactylifea" thuộc loài họ cau, được trồng chủ yếu từ các đảo thuộc vịnh Ba Tư, Trung Á như Ai C...

No comments: